Real Madrid, Barca và Juventus kiện FIFA và UEFA

Superlea

Real Madrid, Barca và Juventus kiện FIFA và UEFA.

Dự án Super League được công bố vào ngày 19/4 với 12 câu lạc bộ đồng sáng lập là Real Madrid, Barca, ​​Atlético, Milan, Arsenal, Chelsea, Inter, Juventus, Liverpool, Manchester City, Manchester United và Tottenham.

Tuy nhiên, chỉ sau 48 giờ thông báo rộng rãi trên truyền thông, dự án Super League bị đổ vỡ, khi 9 câu lạc bộ gồm ​​Atlético, Milan, Arsenal, Chelsea, Inter, Liverpool, Manchester City, Manchester United và Tottenham trước sức ép từ FIFA, UEFA và người hâm mộ đã phải rút lui.

9 đội bóng rời bỏ Super League đã nhận án phạt từ Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) là bị trừ 5% doanh thu từ cúp châu Âu trong một mùa giải. Trong tương lai, các đội này sẽ bị phạt 100 triệu Euro nếu tham dự một giải đấu trái phép giống như Super League và phạt 50 triệu Euro nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong bản cam kết chung với UEFA.

Ngoài ra, các đội bóng này sẽ phải quyên góp 15 triệu Euro để giúp phát triển cơ sở vật chất và hệ thống đào tạo trẻ trên khắp châu Âu. UEFA tuyên bố, các khoản tiền phạt để được phân bổ lại vì mục đích chung của bóng đá châu Âu.

Đối với 3 câu lạc bộ Real Madrid, Barca và Juventus, UEFA sẽ họp bàn để đưa ra mức án mạnh nhất, đủ sức răn đe. Tuy nhiên, khi mà UEFA chưa đưa ra án phạt, 3 đội bóng này đã gửi đơn kiện FIFA và UEFA lên Tòa án Công lý Liên minh châu Âu.

Ba đội bóng này kiện FIFA và UEFA lên Tòa án Công lý Liên minh châu Âu dựa trên chính sách chống độc quyền của EU được phát triển từ Điều 101 và 102 của Hiệp ước về Hoạt động của Liên minh Châu Âu (TFEU).

Đáp trả 3 câu lạc bộ trên, phía Liên đoàn bóng đá châu Âu khẳng định: “Liên đoàn bóng đá châu Âu đã nhận thông báo của Tòa án Công lý châu Âu về giấy giới thiệu từ một tòa án ở Madrid về cái gọi là European Super League, bất chấp việc 9 câu lạc bộ là thành viên sáng lập dự án đã rút lui. UEFA tự tin vào vị thế của mình và sẽ bảo vệ nó một cách mạnh mẽ”.

Indonesia lại thua trước khi đấu tuyển Việt Nam.

Cuộc chiến pháp lý giữa ba câu lạc bộ đồng sáng lập European Super League với UEFA cũng như FIFA sẽ còn diễn biến bất ngờ trong thời gian tới, khi các bên đều ra sức để bảo vệ quan điểm, quyền lợi của mình./.