Hình ảnh nước Mỹ được cải thiện đáng kể dưới thời Tổng thống Biden

Tong Thong Biden Cong Du

Hình ảnh nước Mỹ được cải thiện đáng kể dưới thời Tổng thống Biden.

Các cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, đa số người dân (6/10 người) ở các nước đều tự tin rằng Tổng thống Biden sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề của thế giới.

Tổng thống Biden hiện đang ở Anh, chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài 8 ngày với hy vọng tái thiết lập vị thế toàn cầu của Mỹ và củng cố các mối quan hệ đối tác với các đồng minh châu Âu chủ chốt.

Các chỉ số ủng hộ Mỹ đã bắt đầu tăng trở lại sau khi sụt giảm đáng kể trong 4 năm dưới thời Tổng thống Donald Trump. Các chỉ số này tại một số quốc gia đối tác của Mỹ như Pháp và Đức đã tăng 30% kể từ năm ngoái.

Theo các cuộc khảo sát ở 12 quốc gia trong năm 2020 và 2021, khoảng cách về sự tin tưởng đối với Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden là khoảng 40%. 74% người dân được khảo sát trả lời họ tin rằng ông Biden sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề quốc tế trong khi tỷ lệ dành cho Tổng thống Donald Trump trước đây chỉ là 11%.

Tổng thống Biden hiện đang tìm cách tái khẳng định với các đồng minh về cam kết của mình đối với vai trò của Mỹ trên thế giới, trái ngược với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump. Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo nhóm G7 trước khi tới Bỉ để tham dự Thượng đỉnh NATO, gặp gỡ lãnh đạo Liên minh châu Âu và có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo nhiều nước bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của người dân ở nhiều nước, ông Biden vẫn phải đối mặt với các thách thức khi tìm cách tạo ra các thay đổi khác so với thời chính quyền Donald Trump. Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy nhiều quốc gia vẫn hoài nghi về vai trò của Mỹ là một đối tác toàn cầu và một nền dân chủ đang hoạt động hiệu quả.

Chỉ có 2/10 người tại 16 quốc gia được khảo sát cho rằng Mỹ là một đối tác “rất” đáng tin cậy trong khi đa số nói Mỹ đáng tin cậy “phần nào đó”. Ở Canada, Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp, khoảng 30% cho rằng Mỹ không đáng tin cậy khi là một đối tác toàn cầu.   

Đức là quốc gia được khảo sát duy nhất có đa số cho rằng quan hệ với Mỹ sẽ cải thiện trong mấy năm tới. Trong khi đó, tại các nước khác, người dân được khảo sát cho rằng quan hệ với Mỹ sẽ dậm chân tại chỗ thay vì được cải thiện.

Các cuộc khảo sát cũng nhận được ý kiến khác nhau về nền dân chủ Mỹ. Tại Canada, 6/10 người cho rằng hệ thống chính trị ở Mỹ không hoạt động tốt, tương tự như ý kiến của 30% số người được khảo sát ở  Australia và New Zealand. 4/10 người ở Pháp và Tây Ban Nha cho rằng nền dân chủ Mỹ hoạt động kém trong khi các ý kiến ở Đức và Anh có sự khác biệt nhỏ.  

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nhằm ứng phó với sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Đa số người dân ở hầu hết 16 nước được khảo sát cho rằng nền dân chủ Mỹ từng là một ví dụ tốt nhưng không phải trong những năm vừa qua./.